Nên dùng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp thì tốt hơn

Trong quá trình tìm hiểu thông tin thì người tiêu dùng hay chính xác hơn là các mẹ thường có một câu hỏi là:"Nên dùng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp cho bé thì tốt hơn". Tinh dầu Đất Việt sẽ đưa ra lời chia sẻ cho hai loại tinh dầu này.

Dầu khuynh diệp hay dầu tràm tốt cho bé

Nên dùng tinh dầu Tràm hay tinh dầu Khuynh diệp?

Đầu tiên, so sánh công dụng của 2 loại sản phẩm này. Thành phần chính của sản phẩm cũng là mấu chốt quyết định để các nhà dược phẩm lựa chọn trong quá trình sản xuất thuốc hoặc là các nhà trị liệu, khách hàng và các mẹ chú trọng đến mục đích chính của mình.

Tinh dầu Tràm gió (Cajeput Oil)

Chiết xuất 100% từ cây tràm gió nguyên chất. Eucalyptol và α-Terpineol là hai thành phần đạt tiêu chuẩn nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Đặc biệt là sức khỏe đối với phụ nữ sau khi sinh và trẻ sơ sinh.

Tinh dầu tràm gió nguyên chất

Eucalyptol có tác dụng:

  • Làm ấm cơ thể, làm sạch hệ hô hấp, giúp làm thông thoáng đường thở.
  • Gây kích thích tức thời các tế bào niêm mạc mũi xoang làm tiết dịch cuốn trôi chất nhầy, giảm các yếu tố gây viêm, bảo vệ và giảm viêm mũi, xoang, họng và thanh quản.

α-Terpineol có tác dụng:

  • Có tính sát trùng (diệt khuẩn, nấm, siêu vi) tốt.
  • Không độc ở liều có tác dụng kháng khuẩn, dùng cho mọi lứa tuổi kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh.
  • Giúp ức chế và diệt virut cúm A H5N1 và H1N1 theo nghiên cứu của Bộ Y Tế thực hiện tại viện Pasteur Tp.HCM năm 2008.

Mua tinh dầu tràm

Xem thêm: Tác dụng của tinh dầu tràm huế cho mẹ và bé.

Tinh dầu Khuynh diệp (Eucalyptol Oil)

Tinh dầu Khuynh diệp 100% dung dịch chiết xuất từ khuynh diệp, không chất bảo quản, không phụ gia.

Tinh dầu khuynh diệp nguyên chất

Công dụng của tinh dầu khuynh diệp:

  • Xông hương, thư giãn tinh thần, giải tỏa - stress.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ho, cảm cúm, thông mũi.
  • Chống hôi miệng viêm lợi, tiêu đờm.
  • Hỗ trợ trị đau đầu.
  • Sát trùng và điều trị vết thương hoặc côn trùng cắn.

Mua ngay Tinh dầu Khuynh diệp

Như vậy với thành phần trên thì tinh dầu tràm hay khuynh diệp đều có thể phát huy những công dụng tương tự nhau. Nhưng đặc biệt ở α-Terpineol là chất duy nhất có trong tinh dầu tràm lại có một công dụng đáng kể mà tinh dầu khuynh diệp không có.

Bạn có thể tham khảo thông tin sau

“Đã có nhiều công trình khoa học ở cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của α-Terpineol từ tinh dầu tràm. Và gần đây một nghiên cứu của OPODIS pharma (thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008) cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế virus cúm H5N1; còn tác dụng ức chế virus H1N1 hiện đang tiếp tục nghiên cứu.

Từ năm 2008 tinh dầu tràm cũng được Bộ Y tế cho vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho y tế cơ sở để kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control). Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng để phòng ngừa cảm mạo, “gió máy” cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ nhỏ, kể cả sơ sinh. Thiết nghĩ dùng dầu tràm gió chiết xuất tự nhiên và các chế phẩm dẫn xuất dưới dạng xông, hít mũi trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ôtô… cũng là một biện pháp y tế dự phòng hợp tình, hợp lý và rất khoa học: vừa tạo hương thơm dễ chịu lại vừa sát khuẩn, ức chế virus, đặc biệt đang trong mùa cao điểm sốt, cúm như hiện nay.” - Trích dẫn bài viết đăng trên báo Tuổi trẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Bá Thoại (BV Tp Đà Nẵng)

Với lại tinh dầu khuynh diệp vẫn có nhiều chống chỉ định hơn như không được uống, "không sử dụng" cho phụ nữ mang thai, người cao huyết áp,… Trong khi đó, tinh dầu tràm hoàn toàn lành tính và không có chống chỉ định bất kỳ nào.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn cơ chế tác dụng của sản phẩm và lý do tại sao tinh dầu tràm vẫn được ưu tiên hơn trong vấn đề phòng chống cảm cúm cho mẹ và bé cũng như dùng cho cả gia đình.