Tổng hợp các cách nhận biết tinh dầu thật hay giả chuẩn nhất

Tinh dầu là một trong những phương pháp làm đẹp tuyệt vời rất được phái nữ ưa chuộng. Tuy nhiên bạn phải biết cách phân biệt tinh dầu để mua được những sản phẩm tốt và chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân. Dưới đây là 5 cách để nhận biết đâu là tinh dầu thường, đâu là tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu thiên nhiên

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết tinh dầu nguyên chất. (Chi tiết)

Hình dạng giọt tinh dầu

Chúng ta hãy cùng làm một thử nghiệm đối với cách nhận biết tinh dầu nguyên chất. Nhỏ một giọt tinh dầu lên tờ giấy trắng và để khô. Nếu thấy xuất hiện một vòng dầu loang xung quanh thì đó không phải là tinh dầu nguyên chất.

Tuy nhiên, thử nghiệm này sẽ không đúng với một số loại tinh dầu như tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu cỏ vetiver, hoa cúc Đức, dầu hoắc hương.

Giá cả

Tinh dầu nguyên chất thường có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên phải trải qua nhiều quá trình và tốn nhiều thời gian nên giá cả thường cao hơn với những loại tinh dầu thường. Những loại tinh dầu được làm từ hương liệu tổng hợp bởi các hợp chất hóa học hoặc pha nhiều loại tinh dầu khác làm loãng đi phần tự nhiên nên giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tinh dầu nguyên chất. Nếu bạn đang có ý định mua tinh dầu có giá rẻ, lời chào mời hấp dẫn và sẵn sàng khuyến mãi cao thì nên cân nhắc trước khi quyết định mua.

Vỏ ngoài

Không thể bỏ qua vỏ bên ngoài của tinh dầu. Thông thường tinh dầu nguyên chất được chưng cất và bảo quản trong bình thủy tinh bởi vì hợp chất hóa học mạnh có thể phản ứng với chai nhựa gây ra biến đổi chất. Bình thủy tinh hay lọ thủy tinh để dựng tinh dầu sẽ có màu xanh đậm (màu hổ phách) để ngăn các tác động của bức xạ mặt trời làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu nguyên chất. Bạn hãy cân nhắc nếu thấy tinh dầu được đựng trong những bình, chai nhựa thì không nên mua nhé và lưu ý là tinh dầu cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời.

Tinh dầu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Tinh dầu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Mùi của tinh dầu

Bạn hãy thật lưu ý rằng. Đối với một tinh dầu nguyên chất hoàn toàn tự nhiên sẽ có mùi hương dễ chịu, không quá nồng, sau khi ngửi thấy sảng khoái và thoải mái tinh thần. Ngược lại đối với những tinh dầu thường sẽ có mùi hương liệu là các thành phần hóa học nên sẽ có mùi khá nồng khi ngửi cảm giác nặng mùi. Nếu bạn có điều kiện làm quen và nhận biết mùi của tinh dầu nguyên chất từ trước thì bạn sẽ rất dễ nhận ra tinh dầu giả hoặc bị pha trộn bởi các tạp chất.

Tinh dầu nguyên chất có mùi hương rất dễ chịu

Độ nhớt của tinh dầu

Cuối cùng là vấn đề về độ nhớt của tinh dầu nguyên chất. Có thể hiểu rằng, tinh dầu nguyên chất là kháng lực dòng chảy. Khi bạn nhỏ từng giọt tinh dầu sẽ thấy tốc độ của các giọt tinh dầu chảy khá chậm và đậm thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Ngược lại nếu tốc độ nhỏ giọt quá nhanh thì khẳng định rằng tinh dầu đó đã bị pha trộn, giọt tinh dầu bị loãng. Trong lúc sử dụng, nếu độ nhớt của tinh dầu biến đổi bất thường thì tinh dầu của bạn đã hoàn toàn bị oxy hóa thì khi đó bạn không nên sử dụng tiếp lọ tinh dầu đó.

Để tránh trường hợp mua phải tinh dầu kém chất lượng bạn phải tự học cách phân biệt đâu là tinh dầu thật đâu là tinh dầu giả để tránh mua lầm hoặc bạn cũng có thể tự chiết xuất tại nhà với các nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Chẳng hạn như các loại tinh dầu hoa hồng, bưởi, sả chanh, cam.

Tinh dầu Đất Việt luôn là một nơi cung cấp tinh dầu nguyên chất. Nếu phát hiện tạp chất hoàn 200% giá trị. Để xem chi tiết các loại tinh dầu vui lòng truy cập vào: Tinh dầu thiên nhiên hoặc đến trực tiếp tại showroom: OO2 Bạch Mã, Cư xá bắc hải, P15, Q10, TPHCM để được tư vấn trực tiếp.