Tinh dầu cam diệt mối - Giải pháp an toàn thay thế hóa chất độc hại

Loài côn trùng mà ai cũng phải dè chừng đó là mối, loài sinh vật có sở thích phá hủy đồ gỗ trong gia đình bạn bất cứ nơi nào. Theo con số được thống kê hàng năm tổng thiệt hại lên đến 2 tỷ đồng nguyên nhân chính gây ra là mối. Chúng ta cần phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn không để mối tự tung tự tác trong căn nhà của chúng ta.

Mục lục:

1. Mối là gì?

2. Làm thế nào để nhận biết có mối trong nhà?

3. Tinh dầu cam diệt mối - Giải pháp an toàn thay thế hóa chất độc hại

Giải pháp diệt mối an toàn thay thế hóa chất độc hại

Mối là gì?

Là một nhóm côn trùng có cùng họ hàng với gián. Mối (Tên khoa học: Isoptera) người ta thường gọi là kiến trắng nhưng chẳng cùng họ hàng với kiến nhưng đều thuộc loài côn trùng và có tính xã hội cao. Theo một giả thuyết hơn 120 năm trước cho thấy mối có quan hệ gần gũi với loài gián ăn gỗ (Cryptocercus) nhưng gần đây một số tác giả có đưa ra đề xuất phân loại mối vào một họ duy nhất và được gọi là Termitidae trong phạm vi bộ Blattodea một bộ chứa của các loài gián. Tuy nhiên, đa số các nhà nghiên cứu khác ủng hộ biện pháp ít quyết liệt hơn và coi mối là một nhóm tên gọi Isoptera, nhưng chỉ là một nhóm dưới bộ trong gián thực thụ, nhằm bảo vệ phân loại nội bộ của các loài mối. Theo Wikipedia.

Làm thế nào để nhận biết có mối trong nhà?

Thật sự không đơn giản bởi mối là loài vật tấn công từ trong ra ngoài và rất khó để tìm ra tổ mối. Khi bạn phát hiện đồ gỗ trong nhà có dấu hiệu bị mối tấn công thì gần như thiệt hại lúc này đã quá nặng nề. Vì thế chúng ta cần phải biết cách nhận biết có mối trong nhà để sự việc không trở nên nghiêm trọng hơn bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dùng để nhận biết tổ mối hoặc một số phương pháp khác như sau.

Nhận biết nơi mối thường xuất hiện

Bạn cần chuẩn bị các thiết bị cần thiết như: đèn pin, kính lúp, dao nhọn, tua vít,... để tìm ra mối. Đồng thời trang bị một số kiến thức cơ bản về giống loài để dễ dàng nhận biết nơi mối thường xuất hiện như: bậc thềm nhà, cột nhà có một phần bị chôn xuống đất, móng nhà, gỗ ốp tường, sàn nhà, cầu thang, hành lang, bảng gỗ, gần vị trí các thiết bị điện và thường xuyên mặt gỗ bị ẩm ướt,... có vô vàng nơi mối có thể xuất hiện.

Nhận biết dấu vết bên ngoài đặc trưng của mối

Mối là loài vật thường xuyên di chuyển nên rất khó để tìm ra dấu vết của mối. Chúng đào hầm trong gỗ và đi lại trong tường nhà xuyên qua những lớp xốp của tường nơi tiếp giáp giữa lớp gạch và trát bên ngoài. Trong trường hợp nếu mối có gặp trở ngại phía trước chẳng hạn như lớp gỗ cứng không đục được thì chúng bò qua nơi tiếp xúc với không khí. Chính những đặc tính này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết dấu vết của mối để lại bằng mắt thường mà không cần dùng thiết bị chuyên dụng.

Tinh dầu cam diệt mối - Giải pháp an toàn thay thế hóa chất độc hại

Tinh dầu cam diệt mối - Giải pháp an toàn thay thế hóa chất độc hạitin

Có mối không phải là điều tốt vì vậy chúng ta cần có biện pháp diệt mối an toàn làm sạch không khí không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia đình. Tinh dầu cam diệt mối có chứa thành phần hoạt chất Limonene có từ vỏ cam ngọt được sử dụng rất phổ biến hiện nay như dùng để làm sạch không khí, thay thế chất tẩy rửa, tạo hương thơm đặc trưng xua đuổi bụi bẩn mang lại không gian sạch cho gia đình.

Tinh dầu cam hoạt động rất tốt trong việc kiểm soát các chất độc hại có trong căn nhà của bạn. Nó có khả năng phá hủy hệ thần kinh trung ương và các cơ quan khác của mối kể cả trứng mối là cách diệt mối tận gốc an toàn và làm sạch đồ dùng cho gia đình bạn.

Gần đây, diệt mối bằng tinh dầu cam trở nên phổ biến hơn tại tphcm bởi hiệu quả của nó mang lại nhanh chóng và tiện lợi. Nó là giải pháp được dùng cho nhiều công ty lớn và vừa thay thế cho những giải pháp xông hương khử trùng khác. Chỉ cần 1-2 giọt tinh dầu cam sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác mệt mỏi, stress nặng bởi công việc và lọc sạch mọi không khí ảm đạm trong căn phòng của bạn.

Bằng những giải pháp khác như dùng các hóa chất để diệt mối nhiều khi không diệt được trứng mối sau một thời gian sản sinh và tiếp tục phá hủy tài sản của bạn thì đây là một lợi thế và là một điểm cộng cho tinh dầu cam. Giải pháp hữu hiệu diệt mối tận gốc không dùng hóa chất.

Chi phí cho một lọ tinh dầu cam cũng không quá đắt nếu bạn sử dụng tinh dầu không nguyên chất sẽ không có công dụng tốt mà còn làm hư hỏng nếu sử dụng một thời gian dài. Vì vậy bạn cũng nên tham khảo cách nhận biết tinh dầu thật giả để tránh mua những lọ tinh dầu cam kém chất lượng.

Đồ gia dụng trong gia đình khá đắt tiền vì vậy bạn cần trang bị nhiều kiến thức hơn để đảm bảo rằng mối không là vấn đề.

Một số biện pháp phòng tránh và diệt mối khác:

  • Phơi nắng: Thường xuyên phơi nắng các đồ gỗ trong nhà khoảng 1 tháng một lần giữ cho đồ gỗ luôn khô ráo chống ẩm mốc không tạo điều kiện cho mối phát triển.
  • Nói không với nước: Nước tạo ra độ ẩm là điều kiện cho mối phát triển vì vậy nên đừng để nước tiếp xúc với đồ gỗ thường xuyên.
  • Quét sơn: Đồ nội thất được quét sơn thường xuyên làm sạch sẽ hơn, ít mối hơn so với những đồ nội thất bình thường.
  • Sử dụng hàn the: Đồ gỗ ẩm ướt do thời tiết cũng có khả năng làm mối phát triển chỉ cần cho một ít dung dịch hàn the sẽ ngăn ngừa được mối.
  • Trám kẽ hở: Đồ gỗ lâu ngày dễ bị mốc và hư hỏng thay vào đó bạn nên trám lại cũng góp phần không cho mối trú ngụ những nơi như này.
  • Sử dụng ớt tươi: Mối ghét nhất là ớt cũng là một biện pháp đơn giản giữ cho ngôi nhà bạn sạch sẽ.

Để lại bình luận nếu bạn có những giải pháp hữu hiệu khác đồng thời chia sẻ cho mọi người biết để tránh và diệt mối tận gối mang lại không gian sạch cho gia đình.