Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không?

Mới đây, chị Hà Vân (ở Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện điều trị vì cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Sau khi loại trừ các nguyên nhân, các bác sỹ cho biết, lý do có thể đến từ việc đợt lạnh vừa qua, chị đã tắm nước quá nóng. Thời tiết đang ngày càng lạnh, nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của các bà bầu.

Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe là điều vô cùng cần thiết, trong đó, phải đặc biệt chú ý đến việc tắm rửa.

Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không?

BS T. Sản khoa cho biết: “Phản xạ tự nhiên của các bà bầu trong thời tiết giá lạnh là tìm mọi cách để làm ấm, giữ ấm cơ thể, trong đó có việc tắm bằng nước nóng. Theo khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân Vân đã tắm nước nóng trong nhiều ngày, điều này là cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi nhiệt độ nước tắm cao trên 60 độ C, có thể khiến cả nước ối và thân nhiệt của bà bầu tăng lên, gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp ô xy cho thai nhi, dễ dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh, dễ gây dị tật cho thai nhi”.

Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không? - Ảnh 1

Thực tế, trời lạnh, nhu cầu làm ấm cơ thể là một nhu cầu cần thiết, nhất là đối với các bà bầu, bởi nếu để bị nhiễm lạnh, có thể dẫn đến cảm cúm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, nhiều bà bầu lơ là, không tìm hiểu cách cách làm ấm cơ thể, nhất là trong lúc tắm, khiến tổn hại đến sức khỏe.

Theo chia sẻ của BS T. : “Để an toàn, mẹ bầu nên chọn thời điểm thích hợp nhất trong ngày khi cơ thể sẵn sàng nhất cho việc tắm rửa như buổi chiếu tối sau khi đi làm về. Không nên tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Tốt nhất là nên tắm bằng nước ấm, từ 35-37 độ C. Tắm nước ấm, ở nơi kín gió cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn và chăm sóc cho các bà bầu rất tốt. Lưu ý thời gian tắm chỉ nên dưới 20 phút mỗi lần tránh bị nhiễm lạnh từ không khí”.

Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không?

Nói về việc một số bà bầu bàn nhau cách cho tinh dầu quế  vào nước tắm đang gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày gần đây, BS T. cho rằng, thực tế, tinh dầu quế có nhiều tác dụng.

Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không? - Ảnh 2

Tinh dầu quế có tính nóng, hỗ trợ điều trị cảm mạo, chống cảm lạnh, tránh gió và tránh ho. Dùng cho bà bầu rất tốt. Bên cạnh đó, tinh dầu quế còn có tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm khuẩn, giúp cơ thể khoan khoái. Các bà bầu có thể sử dụng trong khi tắm bằng cách pha chung vài giọt tinh dầu quế để rửa mặt.

Còn việc hòa tinh dầu quế vào nước ấm để ngâm bồn thì lại gây ra nhiều nguy cơ. Việc ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập âm đạo, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi và nguy cơ sinh non. Với bà bầu, chỉ nên tắm nhanh bằng vòi hoa sen các tia nước mát-xa làn da mệt mỏi, sẽ khiến bà bầu sảng khoái hơn”, BS T. cho biết.

Thời tiết dưới 10 độ, mẹ bầu rủ nhau giữ ấm cơ thể bằng cách cho tinh dầu quế vào nước tắm nên hay không? - Ảnh 3

Vì thế, BS T. khuyên, có thể pha 1 vài giọt tình dầu quế vào chậu rửa mặt cùng nước ấm để lau mặt, hoặc dùng tinh dầu quế để massage gan bàn chân giữ ấm thì mới phát huy được công dụng của tinh dầu quế. Các mẹ bầu nên cân nhắc lợi hại, đừng nhắm mắt làm liều để nhận hậu quả đáng tiếc.

Hướng dẫn cách tắm chuẩn cho bà bầu trong những ngày giá lạnh:

  1. Vệ sinh vùng ngực: Lau rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh đầu ngực để tránh những cơn đau, có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
  2. Vệ sinh vùng rốn: Đây là phần mẹ bầu cần chăm sóc kỹ nhất khi tắm bởi nó là mối liên hệ trực tiếp giữa mẹ và bé. Cũng như vùng ngực, các mẹ tuyệt đối không chà mạnh mà có thể dùng tăm bông nhúng nước sạch và lau rửa.
  3. Vệ sinh vùng nách: Dùng nước ấm và xà phòng làm sạch một cách nhẹ nhàng.
  4. Vệ sinh vùng kín: Dùng nước sạch để rửa, hạn chế việc sử dụng dung dịch vệ sinh, hoặc sữa tắm.