Cách sử dụng đèn xông tinh dầu

Đèn xông tinh dầu lan tỏa mùi hương và tinh dầu nguyên chất có tác dụng điều trị vào trong không khí. Chúng hoạt động bằng cách nung nóng dầu cho đến khi nó bay hơi. Chúng ta dựa vào đặc tính đó để tìm hiểu cách sử dụng đèn xông tinh dầu.

Sử dụng đèn xông kết hợp tinh dầu

Sử dụng đèn xông kết hợp với tinh dầu thiên nhiên đúng cách sẽ mang lại hiệu quả ngoài mong đợi

Tinh dầu không phải là dầu mà nó là một hợp chất thơm có tính chất tương tự như dầu được các nhà sản xuất sử dụng một số phương pháp để trích xuất các loại tinh dầu từ thực vật, có tác dụng dược lý và có thể dùng trong trị liệu.

Cách sử dụng đèn xông tinh dầu đúng cách

Sử dụng đèn xông tinh dầu để khuếch tán đầu tiên ta sẽ lựa chọn các loại tinh dầu thích hợp. Một số loại tinh dầu tạo ra một bầu không khí thư giãn, trong khi những người khác làm hồi sinh trí óc. Thiết lập bộ đèn xông tinh dầu chỉ mất vài phút. Vì tinh dầu độc đối với mèo, bạn nên đặt chúng vào nơi nào đó mà một chú mèo yêu quý không thể đến được. 

Tìm hiểu kĩ loại tinh dầu bạn mua

Khi mua tinh dầu, hãy tìm hiểu kĩ những loại tinh dầu nguyên chất chủ yếu cho các hộ gia đình và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hầu hết các loại tinh dầu đều có trong chai nhỏ giọt 10 ml. Nếu bạn đang mang thai, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì việc sử dụng dầu thơm, thậm chí ở dạng khuếch tán, có thể làm phức tạp thêm một số điều kiện trước khi sinh.

Thiết lập bộ xông hơi tinh dầu

Tác dụng của đèn xông tinh dầu truyền thống hoạt động tương tự như một ngọn nến thơm trong đó nến thắp sáng làm nóng dầu thiết yếu khiến nó bay hơi. Chính hơi này lan truyền khắp phòng. Đèn xông bao gồm hai phần chính: đĩa chứa tinh dầu nằm trên cùng, thân đèn có nối với thiết bị điện. 

- Đặt chiếc đèn xông trên một bề mặt phẳng, ổn định, nằm ngoài tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi.

- Đổ khoảng 2 muỗng canh nước máy vào đĩa chứa tinh dầu.

- Nhỏ khoảng 8-10 giọt tinh dầu vào trong nước.

- Bật công tắc điện cho đèn nóng dần lên. 

Mục đích của nước là để hỗ trợ sự khuếch tán các hạt thơm khi nước nóng chuyển thành hơi. Ngoài ra, việc bổ sung nước ngăn ngừa dầu tinh dầu từ đốt ở dưới cùng của đĩa. Nếu bạn sử dụng đèn xông bằng nến, không bao giờ để lại một ngọn nến còn đang cháy mà thiếu sự quan sát. 

Để xa vật nuôi – đặc biệt là mèo

Giữ cho bộ khuếch tán tinh dầu của bạn vượt tầm tay của vật nuôi, đặc biệt là mèo. Không giống như con người, mèo không thể chuyển hoá các tinh dầu trong gan, điều này thật sự rất nguy hiểm. Do gan của mèo không tạo ra enzyme gọi là glucuronyl transferase.

Tiếp xúc với một loại tinh dầu có thể gây tổn thương gan và các chứng bệnh thần kinh suy nhược. Nếu bạn có nuôi mèo, đặt đèn xông ở nơi mà mèo không thể vô tình đè nó lên. Lau sạch bất kỳ giọt dầu tràn nào ngay lập tức, và chứa tinh dầu trong lọ an toàn cất trong tủ. Nếu trong căn phòng nhỏ, bạn hãy đảm bảo rằng chú mèo của bạn có thể tự do ra khỏi phòng để tránh hít phải nồng độ tinh dầu ngày càng tăng của tinh dầu ở dạng hơi. 

Bộ đèn xông tinh dầu là một phương pháp không tốn kém để thổi khí quyển trong phòng hoặc trong nhà với hương thơm có tác dụng nâng đỡ tinh thần và làm dịu tâm trí lo lắng. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn các loại tinh dầu thiên nhiên thích hợp và vị trí đèn xông ra xa khỏi phạm vi của trẻ nhỏ và vật nuôi.