Bí kíp trị mụn bằng tinh dầu dưỡng da đơn giản tại nhà

Nhiều người lầm tưởng rằng da dầu hay da bị mụn thì không nên sử dụng các sản phẩm dầu dưỡng da vì sẽ càng làm cho da thêm bị mụn và dị ứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng, da bị mụn trứng cá thường có lượng linoleic acid thấp, tạo điều kiện cho bã nhờn tiết ra nhiều. Vì vậy, bạn phải bổ sung thêm sản phẩm có nhiều linoliec acid, mà có rất nhiều trong các dầu dưỡng da, theo trang mạng The Klog.

Bí kíp trị mụn bằng tinh dầu dưỡng da đơn giản tại nhà

Bí kíp trị mụn bằng tinh dầu dưỡng da đơn giản tại nhà

1. Dầu hạt hoa trà (camellia)

Dầu hạt hoa trà, hay tiếng Anh gọi là camellia seed oil, có rất nhiều oleic acid và linoliec acid, giúp da dễ hấp thụ chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm. Dầu này rất thích hợp với những ai có da dầu và dễ bị mụn, nhất là đối với ai đang bị các thâm do mụn trứng cá đem lại. Ngoài ra, dầu hạt hoa trà còn có dưỡng chất nuôi dưỡng làn da và chống lão hóa. Tuy nhiên, đối với ai có da nhạy cảm, bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm dầu này khoảng từ hai đến ba lần mỗi tuần.

2. Dầu jojoba

Giống như dầu hạt hoa trà, dầu jojoba có rất nhiều oliec acid và linoliec acid, phù hợp với ai thường xuyên bị mụn trứng cá. Các thành phần trong dầu jojoba thẩm thấu trong da rất nhanh, giúp tẩy bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn mà bã nhờn tiết ra gây mụn. Bên cạnh đó, dầu jojoba có tính kháng khuẩn, giúp làm dịu các vết tấy đỏ do mụn để lại. Nếu bạn là tuýp người không thích dùng dầu thoa lên mặt, bạn có thể chọn các loại kem dưỡng ẩm có chứa thành phần dầu jojoba.

3. Dầu mù u (tamanu)

Dầu mù u, hay người Tây Phương gọi là tamanu oil, chiết xuất từ cây mù u ở Đông Nam Á. Ngoài có đặc tính tái tạo da hiệu quả, dầu mù u còn giúp làm giảm bớt sẹo do mụn trứng cá để lại. Tuy nhiên, loại dầu này cô đặc hơn cả dầu jojoba và dầu hạt hoa trà, nên bạn lưu ý chỉ dùng từ một đến giọt mỗi lần.

4. Dầu quả tầm xuân (rosehip)

So với loại dầu khác, thì dầu quả tầm xuân, tên tiếng Anh là rosehip oil, có chứa nhiều vitamin nhất, đặc biệt là vitamin A, là một dạng retinol tự nhiên có tác dụng tái tạo làn da, loại bỏ các tế bào chết và bã nhờn, cũng như làm mờ các vết thâm trên mặt. Chất chống oxy hóa trong loại dầu này bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của môi trường xung quanh.

5. Dầu hoa anh thảo

Primrose oil là tên tiếng Anh của dầu hoa anh thảo, có khả năng làm dịu vết tấy đỏ và dị ứng trên da, đồng thời bảo vệ da khỏi bị tác động của môi trường. So với loại dầu khác, dầu hoa anh thảo là có lượng linoliec acid nhiều nhất, giúp điều hòa quá trình da tiết ra dầu và bã nhờn, làm giảm quá trình bị tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn.