7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng

Nếu bạn là dân văn phòng, làm việc hành chính ngày 8 tiếng. Ngồi một chỗ và không thường xuyên vận động, với khối lượng công việc chất cao như núi và sếp thì thường xuyên hối thúc. Những việc như thế có khiến bạn luôn trong tình trạng căng thẳng? 7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện điều đó. Tin tôi đi, vì tôi đã làm được rồi!

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng

1. Hít thở sâu

Nếu bạn cảm thấy quá sức hoặc vừa kết thúc một cuộc họp căng thẳng và cần được thư giãn, một vài phút thở sâu sẽ khôi phục sự cân bằng. 

Đơn giản chỉ cần hít vào trong năm giây, giữ và thở đều bằng mũi. Nó giống như việc bạn tập trung bình tĩnh và cân bằng tâm trí trong ba phút hoặc ít hơn ở bàn làm việc của bạn. Đương nhiên là chúng không thể hiệu quả bằng 90 phút trong lớp yoga, nhưng quan trọng là bạn được thả lỏng cơ mà.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 1

2. Tắt các ứng dụng gián đoạn sự tập trung

Hầu hết chúng ta đều bị làm phiền trong ngày. Các email, cuộc gọi điện thoại, tin nhắn tức thì và thời hạn khẩn cấp làm cho nhân viên ngày nay mất tập trung hơn bao giờ hết. 

Mặc dù bạn không thể ngắt tất cả kết nối, bạn có thể kiểm soát cách phản ứng của bạn. 

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 2

Bạn có thể chấp nhận gián đoạn, gạt bỏ chúng, hoặc xem xét tầm quan trọng của nó và lập kế hoạch cho việc xử lý việc đó. Ví dụ bạn có thể cài đặt khung thời gian trả lời tin nhắn, email,…

3. Lập kế hoạch và tập trung toàn bộ năng lượng

Hầu hết chúng ta đều trải qua một ngày với cách tiếp cận công việc dồn dập cùng với suy nghĩ nếu chúng ta làm việc từ tám đến 10 tiếng đồng hồ, chúng ta sẽ làm được nhiều việc hơn. 

Thay vào đó, năng suất đi xuống, mức căng thẳng tăng lên và bạn có rất ít năng lượng còn lại cho gia đình của bạn. Điều cần thiết là kế hoạch nghỉ giải lao trong ngày làm việc để đi bộ, tập vài động tác ở bàn làm việc. Điều này còn giúp bạn có thể trẻ hóa làn da.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 3

4. Ăn đủ Và Ngủ ngon

Việc ăn uống không tốt sẽ làm căng thẳng thần kinh của bạn. Và khi bạn không ngủ ngon, bạn sẽ không nhận được các tác dụng làm trẻ hóa. Khoảng 60 triệu người Mỹ không ngủ đủ, đây là giai đoạn phục hồi quan trọng cho cơ thể. Nếu những suy nghĩ liên tục khiến bạn không ngủ được hoặc bạn thức dậy vào ban đêm và không thể ngủ lại, bạn có thể thử nhanh mẹo sau: Che lỗ mũi bên phải của bạn và thở bằng mũi bên trái của bạn từ ba đến năm lần.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 4

5. Dùng đèn khuếch tán tinh dầu

Tinh dầu có thể tác động tích cực lên hệ thần kinh của bạn, giúp bạn giảm hẳn căng thẳng, mệt mỏi. Khảo sát cho thấy rằng ở những nơi có sử dụng đèn khuếch tán tinh dầu, hiệu suất làm việc của nhân viên cao hơn hẳn.

Ngoài ra, tinh dầu thông qua đường hô hấp có thể thấm vào từng tế bào trong cơ thể, nhờ máu vận chuyển cung cấp các hỗ trợ điều trị đến các cơ quan bên trong.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 5

Với nhiều mùi hương êm ngọt như tinh dầu bưởi, dịu nhẹ như sả chanh, the mát như bạc hà,…bạn có đủ sự lựa chọn cho chỗ làm của mình thêm ngập năng lượng.

6. Thay đổi góc nhìn

Nếu bạn có chút tranh cãi với sếp hoặc đồng nghiệp, đây là phần khá quan trọng dành cho bạn.

Quan điểm cá nhân của bạn về các sự việc đang diễn ra căng thẳng thường là một cách nhìn cực kỳ chủ quan. Tuy nhiên, nếu bạn có thể bình tĩnh có một cái nhìn khách quan hơn, bạn sẽ thấy chúng không tệ như mình nghĩ và thậm chí còn có thể tốt hơn.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 6

Đối thoại là cách tốt nhất để hiểu ý nhau và tìm ra tình huống xử lý tốt nhất.

7. Xếp hạng các thứ tự ưu tiên

Với thời gian có hạn và các ưu tiên thay đổi nhanh chóng, cần thiết phải xác định điều thực sự quan trọng và lý do tại sao bạn cần làm chúng.  Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của bạn trong tổ chức, các ưu tiên chiến lược của công ty và mục đích cá nhân của bạn. Hãy chọn danh sách công việc phải làm bằng cách tập trung vào những dự án có tác động nhiều nhất và phù hợp nhất với mục tiêu của bạn.

7 cách xử lý căng thẳng cho dân văn phòng - Ảnh 7