Bệnh sốt rét và sốt xuất huyết do muỗi vằn và muỗi anophen gây ra không chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh

Muỗi là nguyên nhân gây ra hai loại bệnh này. Chúng ta cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để phân biệt muỗi truyền bệnh sốt rétmuỗi gây sốt xuất huyết để đưa ra hướng điều trị kịp thời và đúng đắn.

Muỗi truyền bệnh sốt rét và muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết là gì?

  • Sốt rét: Một loại bệnh do một loại ký sinh trùng gây nên. Bệnh này thường được truyền từ người này sang người khác nguyên nhân chủ yếu là do muỗi anophen. Bệnh sốt rét thường gặp ở những vùng núi, ven bờ biển nước lợ. Bệnh sẽ gây thành dịch và truyền nhiễm nhanh chóng.
  • Sốt xuất huyết: Nguyên nhân gây ra do siêu vi Dengue gây ra. Một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính. Muỗi vằn là nguyên nhân chủ yếu gây ra loại bệnh này.

Phân biệt muỗi vằn và muỗi anophen gây bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết

Cách phân biệt bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết

Theo Phó Giám Đốc BV Nhiệt Đới, bác sĩ Lê Mạnh Hùng cho biết sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn trong việc chẩn đoán với các bệnh có dấu hiệu sốt trong đó có bệnh sốt rét và ngược lại. Hai loại bệnh sốt rétbệnh sốt xuất huyết có triệu chứng chung là sốt rất cao ở giai đoạn đầu, lạnh run nên khó phân biệt dễ gây nhầm lẫn. Để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết dựa trên những yếu tố dịch tễ và phải qua những xét nghiệm sẽ cho ra kết quả chính xác.

Về dịch tễ, người khám bệnh cần hỏi kỹ bệnh nhân rằng hiện tại bệnh nhân sống ở đâu, có sống ở vùng sốt rét hay mắc phải bệnh khi trở về từ vùng sốt rét hay không. Ngoài ra, bệnh nhân có bị sốt cao khi đang sống ở vùng có dịch sốt rét hay không. Nếu ở vùng có dịch sốt thì cần nhanh chóng đến bên viện gần nhất để nhập viện và đồng thời nêu rõ tình trạng hiện tại để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Trong khi chẩn đoán để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết, các cở sở hoặc trung tâm y tế không nên chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán cho bệnh nhân. Cần phải thêm một số yếu tố như: dịch tễ và xét nghiệm.

Việc chẩn đoán bệnh sốt rét dựa vào xét nghiệm để phát hiện ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có trong máu. Việc này thực hiện khá đơn giản, quan trọng ở đây là người khám bệnh có nghĩ đến nó hay không, cần cảnh giác trong việc xét nghiệm để có biện pháp phòng tránh.

Không chỉ vậy, bệnh sốt xuất huyết càng ngày càng nhiều vô số kể không chỉ ở các vùng bị nhiễm dịch bệnh, nên khi bị sốt người ta thường nghĩ ngay đến sốt xuất huyết mà quên đi sốt rét thì việc chẩn đoán và điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi vậy người thăm khám cho bệnh nhân cần phải làm nhiều xét nghiệm để cho ra kết quả chính xác và có những phương pháp phòng tránh đúng đắn.

Bệnh sốt rét nếu chẩn đoán đúng và kịp thời điều trị bằng thuốc sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Nếu chậm trễ, có thể bệnh sẽ có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn và ác tính gây ra biến chứng não, gan, xuất huyết và suy thận... có khả năng dẫn đến tử vong.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị dành cho sốt xuất huyết, việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ giảm nhẹ những triệu chứng xấu và hồi sức cấp cứu khi bệnh có dấu hiệu chuyển nặng. Vã lại nếu không chẩn đoán chính xác hoặc chẩn đoán nhầm lẫn giữa sốt rét và sốt xuất huyết sẽ dẫn đến tình trạng là bệnh có thể dùng thuốc điều trị nhưng lại không được dùng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Phòng tránh bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết

Giải pháp phòng tránh bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

Để phòng tránh bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết cần phải:

  • Tập thói quen ngủ màn, mặc áo dài tay, quần dài khi ra ngoài để phòng muỗi đốt.
  • Vệ sinh và đậy nắp các vật dụng chứa nước như: thùng, bể, thao, chậu,... cho muối vào các vật dụng chứa nước để muỗi không có cơ hội sản sinh. Thả cá vào giếng, bể để tiêu diệt lăng quăng và bọ gậy.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà ở thoáng mát, sạch sẽ, sếp quần áo ngăn nắp, gọn gàng để muỗi không có nơi để trú ẩn.
  • Sử dụng những hóa chất diệt và xua đuổi muỗi như: tinh dầu đuổi muỗi, phun thuốc diệt muỗi, tẩm màn, hương đuổi muỗi,...

Mũi tên Cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi tại nhà.

Dụng cụ đuổi muỗi phòng tránh bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết

Đèn xông tinh dầu đuổi muỗi là dụng cụ đốt/khuếch tán hương thơm của tinh dầu giúp tiêu diệt ruồi, muỗi, côn trùng và một số động vật bò sát khi chúng ngửi thấy hương thơm từ đèn. Dụng cụ này có thể đặt tại những vị trí như: phòng ngủ, phòng khách, tolet, bàn làm việc,... Có 6 loại tinh dầu dùng để đuổi muỗi như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu cam, tinh dầu bưởi, tinh dầu quế. Mỗi tinh dầu thiên nhiên đều có công dụng đặc trị riêng. Nhưng trong số đó chỉ có tinh dầu sả chanh và tinh dầu tràm là có khả năng diệt muỗi, côn trùng tốt nhất.

Đèn xông tinh dầu đuổi muỗi

5 bước sử dụng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi

Check Bước 1: Vệ sinh miệng đèn xông.

Check Bước 2: Đổ nước ấm hoặc lạnh vào miệng đèn.

Check Bước 3: Cắm điện và bật công tắc đèn mức cao nhất và đợi 2-3 phút chờ nước ấm lên nếu bạn đổ nước lạnh.

Check Bước 4: Nhỏ 1-3 giọt tinh dầu (Vì mỗi lọ tinh dầu của Tinh dầu Đất Việt chỉ có 10ml và nguyên chất nên chỉ cần 1-3 giọt là đủ) vào nước.

Check Bước 5: Vặn công tắc ánh sáng đèn vừa đủ và sau đó tận hưởng hương thơm mang lại từ tinh dầu.

Giá Đèn Xông Tinh Dầu Đuổi Muỗi chỉ 160k/đèn nếu bạn mua cùng với tinh dầu thiên nhiên thì sẽ được áp dụng gói combo 249k 1 đèn 1 tinh dầu. Liên hệ 0916519980 để biết thêm chi tiết hoặc đặt hàng trực tiếp tại website.